THAY ĐỔI LỐI SỐNG GẮN LIỀN GIẢM CÂN LÀM GIẢM TỈ LỆ TÁI PHÁT UNG THƯ VÚ *

12/03/2019

          Duy trì lối sống lành mạnh, cân nặng hợp lý, chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng luôn đóng một vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe hơn, làm mạnh hệ miễn dịch hơn, và giảm thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Không những vậy, mới đây tại Hội nghị chuyên đề ung thư vú San Antonio năm 2018, nghiên cứu SUCCESS C* đã công bố kết quả, mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân ung thư vú. Theo đó, các bệnh nhân ung thư vú có thể củng cố kết quả điều trị bệnh nhờ việc luyện tập và giảm cân.

http://www.baoxaydung.com.vn/stores/news_dataimages/hiep/032019/10/09/093405baoxaydung_8.jpg

Ảnh minh họa

         Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 2.292 phụ nữ ung thư vú giai đoạn sớm,HER2 (-), đã hoàn thành hóa trị. Các bệnh nhân đượclựa chọn ngẫu nhiên chia làm các nhóm nhóm: tiếp nhận chương trình can thiệp lối sống dựa trên điện thoại (nhóm 1) hoặc chỉ được hướng dẫn chung chung về một lối sống lành mạnh(nhóm 2) [1]. Đối với nhóm 1, các bệnh nhân được nhận các cuộc điện thoại tư vấn về cách cải thiện chế độ ăn uống, giảm lượng chất béo và tăng hoạt động thể chất trong 2 năm để đạt được việc  giảm cân.

       Sau 2 năm theo dõi,những bệnh nhân trong nhóm can thiệp giảm trung bình 1.0 kg trọng lượng cơ thể, trong khi đó những người trong nhómcòn lại tăng trung bình 0,95 kg.

      Tỷ lệ tái phát giảmmột cách có ý nghĩa thống kê ở các bệnh nhân tham gia chương trình.Phân tích trong nhóm can thiệp,tỉ lệ tái phát của những bệnh nhân trong nhóm 1 cũnggiảmcó ý nghĩa thống kê so với nhóm 2.

        Giáo sư Wolfgang Janni từ khoa Sản phụ khoa tại trường Đại học Ulm, CHLB Đức cho biết:“Chương trình can thiệp lối sống dựa trên điện thoại một cách có hệ thống tạo nên những tác động tích cực trên BMI và có thể cải thiện kết quả đối với những bệnh nhân thừa cân mắc ung thư vú giai đoạn sớm”. “[Hơn nữa], can thiệp lối sống có thể cải thiện tiên lượng của bệnh nhân ung thư vú nếu tuân thủ điều trị cao”, GS Janni chia sẻ thêm. “Đây là một chương trình có tính khả thi cao để thiết kế và thực hiện trong tương lai”.

* Theo tập san MIMS Oncology January/February 2019

[1] Theo SABCS năm 2018, phần tóm tắt GS5-03

BS. Phạm Anh Đức - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội